Đăng ký xe ô tô lần thứ 2 cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Thủ tục đăng ký xe lần 2

Đăng kiểm xe ô tô cần hết sức cẩn thận để đảm bảo an toàn cho chính bạn và mọi người khi tham gia giao thông. Vậy cách đăng ký xe ô tô lần 2 như thế nào? Mời bạn cùng Địa chỉ Mua Bán Ô Tô Cũ giá tốt tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé:

Thủ tục đăng ký xe lần 2

Đăng kiểm ô tô là gì?

Đăng kiểm xe là quá trình các trung tâm đăng kiểm thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam tiến hành kiểm tra chất lượng xe cơ giới xem có đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật đối với một số bộ phận hay không. như phanh, lái, gương,… và mức độ bảo vệ môi trường của xe có còn đảm bảo hay không.

Hiện nay, đăng kiểm ô tô là quy trình bắt buộc và được pháp luật quy định chủ sở hữu ô tô phải tuân theo. Bất kể khi mua xe mới hay cũ thì chủ xe đều phải đăng ký xe.

Giấy tờ cần chuẩn bị

Về thủ tục đăng ký xe ô tô lần 2 cũng giống như lần đầu, đều phải thực hiện thủ tục đăng ký tại trung tâm đăng kiểm.

Trước khi làm thủ tục đăng ký xe lần thứ hai, chủ xe phải lập hồ sơ xe trước khi xe cơ giới đăng kiểm lần đầu tham gia giao thông:

– Xuất trình bản chính Giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ hợp lệ: Bản sao Giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn đăng ký xe.

– Xuất trình bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực của chủ xe cơ giới.

– Nộp giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của xe: Bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước. Bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cơ quan có thẩm quyền đối với xe cơ giới tịch thu bán đấu giá; Bản sao chứng thực quyết định thanh lý xe cơ giới của lực lượng quốc phòng, công an. Bản sao có chứng thực quyết định xuất bán xe dự trữ quốc gia.

– Nộp bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo mới

thu-tuc-dang-kiem-xe-o-to-lan-2-1
Thủ tục đăng ký xe lần 2

Thủ tục đăng ký xe lần 2

Nộp hồ sơ và nộp phí đăng ký

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, chủ phương tiện nộp hồ sơ tại cơ quan đăng kiểm. Nhân viên văn phòng đăng kiểm sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì chủ xe nộp lệ phí trước bạ, nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì yêu cầu chủ xe bổ sung, chỉnh sửa.

Lệ phí trước bạ ô tô dưới 10 chỗ hiện nay là 340.000 đồng bao gồm lệ phí trước bạ 240.000 đồng và 100000 đồng giấy đăng ký.

Xem thêm: Corolla Altis 1.8G cũ sx 2018 chỉ 600 triệu

Cho xe vào vạch kiểm định và xếp hàng chờ đến lượt kiểm tra

Sau khi hoàn tất hồ sơ và lệ phí đăng ký, chủ xe sẽ cho xe của mình vào khu vực chờ đăng kiểm. Khi đó, cán bộ kiểm định sẽ tiếp nhận xe và tiến hành các bước kiểm định như sau: tiến hành kiểm tra khí thải, thiết bị chiếu sáng, hệ thống trang thiết bị an toàn của xe. Thông thường, thời gian kiểm tra sẽ từ 10 đến 15 phút.

thu-tuc-dang-kiem-xe-o-to-lan-2-1-3

Đóng phí bảo trì đường bộ

Khi nhận xe từ cán bộ kiểm định, chủ xe cho xe vào bãi và làm thủ tục nộp phí bảo trì đường bộ. Mức phí bảo trì đường bộ hiện nay như sau:

    • Đối với xe cá nhân dưới 9 chỗ, mức phí là 130.000 đồng/tháng
    • Xe dưới 9 chỗ mức phí 180.000 đồng/tháng

Xem thêm: Cross V cũ sx 2022 giá chỉ 899 triệu

Nhận lại hồ sơ và giấy chứng nhận kiểm định cũng như tem kiểm định

Nếu xe của quý khách đạt chất lượng các hạng mục kiểm định, nhân viên tại trung tâm sẽ trả hồ sơ, phiếu kiểm định cũng như tem kiểm định cho quý khách. Nếu kiểm định không đạt yêu cầu chất lượng, quý khách sẽ không nhận được phiếu kiểm định có dán tem kiểm định.

Khi nhận được tem kiểm định coi như bạn đã hoàn thành thủ tục đăng ký xe. Chỉ với vài thao tác đơn giản và dễ dàng là bạn đã hoàn thành thủ tục đăng ký xe ô tô lần thứ 2.

Trả lời

Tin tức

Cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường xe Mercedes hoặc các hướng dẫn lái xe an toàn